Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Indonesia bức xúc vì…không xuất được xe sang Việt Nam

Theo tờ The Jakarta Post, Indonesia đang phải đối mặt với một tương lai ảm đạm về xuất khẩu ô tô khi nước này gặp rào cản nghị định 116 về nhập khẩu ô tô của Việt Nam.

Theo thống kê, trong năm 2017 nước này xuất khẩu sang Việt Nam 30.000 xe, trị giá 241,2 triệu USD, tăng mạnh 17,78 triệu USD so với năm 2016. Đứng thứ 3 trong số các nước xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

Trước Nghị Định, đã có Toyota và Honda thông báo ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

Quay trở lại vấn đề Nghị định 116 tác động tới ngành công nghiệp ô tô Indonesia, ông Kukuh Kumara Tổng thư ký hiệp hộ các nhà sản xuất ô tô ở Indonesia (Gaikindo)cho rằng:”Quy định mới tạo thêm nhiều chi phí, việc kiếm tra toàn bộ có thể mất từ 1 đến 2 tháng, trong khi đó các xe khác trong lô hàng phải ở lại cảng và chịu chi phí hàng ngày.”

Ông Jongkie Sugiarto, đồng chủ tịch Gaikindo: “các nhà sản xuất Indonesia không gặp vấn đề gì về việc đáp ứng yêu cầu chất lượng từ phía Việt Nam, Tuy nhiên ông cho rằng việc kiểm tra lại các mẫu xe là một rắc rối.” 

Bởi lẽ “Việc kiểm tra rất khó bởi vì thử nghiệm phải tiến hành cho mỗi xe trong mỗi lô hàng. Nếu không đạt, Việt Nam sẽ trả lại lô hàng”.

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Hải quan, trong tháng đầu tiên của năm 2018, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam sụt giảm mạnh. Tính chung cả tháng 1 chỉ có 337 xe ô tô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam. Trong đó, riêng ô tô con (xe dưới 9 chỗ ngồi) chỉ có 17 chiếc, tổng trị giá 567.000 USD. Một điều bất ngờ là trong đó không có xe nào được nhập từ Indonesia vào Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *