Ô tô điện phát triển nhưng Hyundai Santafe vẫn là ông “vua” máy dầu

Mặc dù thế giới đang rất nhộn nhịp với rất nhiều hãng xe tiên phong cho công nghệ ô tô điện mới. Nhưng “miếng mồi béo bở” động cơ Diesel vẫn đang được Hyundai tận dụng triệt để trên một số dòng xe. 

Ô tô điện phát triển nhưng Hyundai Santafe vẫn là ông "vua" máy dầu
Hyundai Santa Fe 2019 được tuỳ chọn 2 động cơ dầu, trong khi chỉ có 1 máy xăng tăng áp. Ảnh: Hyundai.

Hyundai Santa Fe 2019 chỉ mới được ra mắt tại Hàn Quốc và chuẩn bị được đưa sang thị trường Mỹ trong thời gian tới. Ông vua máy dầu 2019 được ra mắt với 3 loại động cơ bao gồm máy xăng tăng áp T-GDi 2.0l, máy dầu e-VGT 2.0l và 2,2l. Hãng xe này cũng đã xác nhận sẽ đưa động cơ Diesel sang Mỹ.

Do Nằm chung một công ty mẹ (Hyundai Motor) nên Kia Sorento cũng được trang bị động cơ Diesel tương đồng với Hyundai Santa Fe.

Nói đến thị trường Mỹ thì đây đang là thị trường tiềm năng “độc chiếm” của Santa Fe máy dầu bởi lẽ chưa từng có một chiếc Santa Fe máy dầu nào xuất hiện tại đây. 

Hyundai Santa Fe sẽ có động hybrid, nhưng đó là tương lai xa và chưa được khẳng định chắc chắn. “Chúng tôi sẽ trang bị động cơ hybrid cho bản facelift. Thực sự chúng tôi vẫn đang nghiên cứu và cân nhắc,” ông Jong Hoon Chae, Giám đốc kế hoạch sản phẩm của Hyundai Mỹ, cho biết.

Kia Sorento 2018 cũng vậy. Mẫu xe này được ra mắt tại Hàn Quốc với các tuỳ chọn động cơ giống hệt Santa Fe 2019, kết hợp hộp số tự động 8 cấp cũng tương đồng. Điểm khác biệt chỉ ở hệ dẫn động 2WD mà Santa Fe không có.

Trong kế hoạch đưa sang Mỹ, Kia Sorento 2018 không còn động cơ áp mà chỉ có hút khí tự nhiên, gồm 2 loại 4 xy-lanh 2,4 lít và V6 3,3 lít. Động cơ diesel sẽ được ra mắt trong tới đây. Động cơ điện hay hybrid vẫn bị bỏ ngỏ.

Độ chuộng động cơ dầu của khách hàng thể hiện rõ rệt nhất ở sức mua. Trong những đơn hàng đặt xe Santa Fe 2019 lần đầu tại Hàn Quốc, có tới 67% lượng khách chọn xe diesel dung tích 2 lít, trong khi 33% còn lại mua xe máy xăng tăng áp và máy diesel 2,2 lít. Động cơ xăng trở nên lép vế.

Sự thiếu vắng động cơ điện hay hybrid và tăng cường diesel không đồng nghĩa với việc Hyundai đi sau về công nghệ. Hãng này vẫn luôn phát triển động cơ điện và pin nhiên liệu. Hyundai có những mẫu xe chạy điện và pin nhiên liệu chuyên biệt như Ioniq và Nexo. 

Kia Sorento sử dụng động cơ giống Santa Fe.
Kia Sorento sử dụng động cơ giống Santa Fe.

Nhiều mẫu xe phổ thông khác cũng đã được hybrid hoá, nhưng không có Santa Fe và Sorento. Đã từng có phiên bản hybrid cho Santa Fe và Sorento thế hệ cũ nhưng cũng chỉ để thử nghiệm và sau đó lại biến mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *